IPL có nhiều ưu điểm khi xử lý các vấn đề da
Chưa phân loại

Công Nghệ IPL Là Gì? Được Sử Dụng Để Làm Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của IPL

IPL là một phương pháp làm đẹp ứng dụng công nghệ ánh sáng xung cường độ cao để giải quyết các vấn đề trên da liên quan đến sắc tố da như vết thâm, đốm nâu và chứng giãn mao mạch, đỏ mặt, mụn trứng cá và giảm các dấu hiệu lão hóa hoặc loại bỏ lông không mong muốn. Bên cạnh đó IPL còn là một công nghệ triệt lông phổ biến hiện nay. 

Bài viết này sẽ giải thích cơ chế hoạt động của công nghệ IPL là gì, và ứng dụng của nó trong lĩnh vực thẩm mỹ. Đồng thời kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của công nghệ này,  xem xét các rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra của quy trình sử dụng công nghệ này.

Tất Cả Về Công Nghệ IPL

IPL là gì?

IPL (Intense Pulsed Light) là công nghệ làm đẹp ứng dụng ánh sáng xung cường độ cao, phát ra một dải ánh sáng (400-1200 nm) với nhiều bước sóng khác nhau, được lọc qua kính lọc để giữ lại các bước sóng được hấp thụ bởi sắc tố và mạch máu, giúp xử lý các tình trạng liên quan đến sắc tố da, mạch máu, lão hóa da, tác động vào nang lông. 

IPL công nghệ làm đẹp hiện nay
IPL công nghệ làm đẹp hàng đầu hiện nay

IPL điều trị những vấn đề gì trên da?

IPL được ứng dụng đề trong các vấn đề da như hỗ trợ xử lý mụn trứng cá, mụn trứng cá đỏ, hồng ban do mụn (thâm đỏ sau mụn), da giãn mạch, rậm lông và giúp trẻ hóa da, giảm sự xuất hiện của sẹo.

Tác dụng của IPL là gì?

Mọi người có thể chọn IPL như một phương pháp điều trị cho một loạt các vấn đề về da. Bao gồm các vấn đề sau:

 • Sẹo, sẹo mụn, giảm sự hình thành của các vết sẹo
 • Mụn trứng cá đỏ (Acne rosacea)
 • Tình trạng tăng sắc tố da , bao gồm các đốm đồi mồi, tàn nhang, đốm nâu, thâm đỏ (hồng ban sau mụn)
 • Nám da, một tình trạng gây ra các mảng da màu nâu hoặc nâu xám
 • Vết bớt
 • Giãn mạch
 • Vết rạn da
 • Da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời
 • Nếp nhăn nông, da lão hóa
 • Hỗ trợ điều trị mụn
 • Rậm lông

Ứng dụng của IPL trong hỗ trợ xử lý các bệnh da liễu ở từng bước sóng

 • 430nm: Hỗ trợ điều trị mụn
 • 530nm: Cải thiện các vấn đề liên quan đến sắc tố da
 • 590nm: Cải thiện các vấn đề về mao mạch và làm trẻ hóa da, hồng ban
 • 640nm: Triệt lông

Ưu điểm của IPL là gì?

IPL là phương pháp kỹ thuật cao ứng dụng công nghệ ánh sáng trong làm đẹp, hội tụ nhiều ưu điểm như:

Xử lý cùng lúc nhiều vấn đề trên da

IPL có khả năng lọc nhiều bước sóng trong dải ánh sáng phát ra, do đó nó có thể điều trị rất nhiều vấn đề liên quan đến sắc tố da, mạch máu nang lông và giảm sự lão hóa da. 

Các vấn đề có thể kể đến như nám da, đốm nâu, hồng ban, thâm mụn, điều trị mụn trứng cá, trứng cá đỏ, điều trị chứng giãn mạch máu, tác động đến nang lông giúp điều trị chứng rậm lông, thu nhỏ kích thước tuyến nhờn, qua đó giảm nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm sự xuất hiện của sẹo… và rất nhiều các vấn đề khác.

An toàn, có ít tác dụng phụ tiềm ẩn hơn

IPL đã được FDA công nhận là một phương pháp ứng dụng công nghệ ánh sáng để điều trị da liễu thẩm mỹ rất an toàn, hiệu quả cao, không xâm lấn, ít rủi ro tác dụng phụ như sử dụng thuốc.

Hiệu quả cao và lâu dài

Phương pháp IPL trị mụn nhắm thẳng vào tế bào đích trong trị liệu, mang đến hiệu quả cao và lâu dài.

Thời gian điều trị ngắn

Chỉ với 45-60 phút cho một buổi trị liệu, bạn sẽ thấy hiệu quả cải thiện rất đáng kể cho tình trạng của mình.

Không xâm lấn, không gây tổn thương da, thời gian phục hồi ngắn hơn (nếu có) 

IPL là phương pháp tái tạo da không xâm lấn, Ánh sáng không làm hỏng các lớp trên cùng của da, nó chỉ tác động vào các lớp da dưới (lớp trung bì) mà không ảnh hưởng đến các lớp trên cùng của da (thượng bì). Do đó, không gây tổn thương và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị, có ít tác dụng phụ hơn so với laser hoặc mài da.

IPL công nghệ làm đẹp hiện nay
IPL có nhiều ưu điểm khi xử lý các vấn đề da

Nhược điểm của phương pháp IPL là gì?

 • Bạn cần quay lại vài lần sử dụng IPL để có kết quả như mong muốn.
 • IPL không hoạt động tốt trên da sẫm màu. Những trường hợp có tuýp da sậm màu IV-VI thì rất thận trọng trong lựa chọn phương pháp bởi vì những trường hợp này dễ gặp phải vấn đề biến chứng.
 • Cần phải tránh nắng kỹ, đặc biệt là khi đang sử dụng các thuốc làm gia tăng nhạy cảm ánh sáng (Có những tài liệu khuyến cáo việc sử dụng IPL cần được trì hoãn tối thiểu 6 tháng nếu như bệnh nhân có sử dụng iso_tretinoin uống hoặc những thuốc nhạy cảm ánh sáng khác).

Hãy đảm bảo rằng bạn được thảo luận về tất cả các lựa chọn của bạn với bác sĩ da liễu, bao gồm cả lợi ích, rủi ro và chi phí, để quyết định liệu IPL hay một phương pháp điều trị khác sẽ phù hợp nhất với bạn.

Sự khác biệt giữa Laser và IPL là gì?

Mặc dù đã biết IPL là gì, tuy nhiên rất nhiều người không phân biệt được phương pháp này và laser có sự khác nhau như thế nào. Đôi khi IPL được gọi là điều trị bằng laser IPL. Điều này gây hiểu lầm vì ánh sáng do IPL tạo ra là ánh sáng phổ rộng và không liên quan đến laser. 

Trong khi tia laser chỉ tập trung một bước sóng ánh sáng vào da, thì IPL tạo ra phổ bước sóng rộng (giống như bóng đèn) và không thể hội tụ thành chùm tập trung như laser. Ánh sáng từ IPL bị phân tán và ít tập trung hơn tia laser. 

IPL có nhiều ưu điểm khi xử lý các vấn đề da
IPL cho chùm sáng phủ rộng trong khi laser tạo từ các tia sáng

Các bước sóng khác nhau của ánh sáng IPL tác động đến các độ sâu khác nhau trong da, IPL thâm nhập xuống lớp thứ hai của da (hạ bì) mà không gây hại cho lớp trên cùng (biểu bì), vì vậy nó ít gây tổn thương cho da.. Điều này làm cho IPL trở thành một công nghệ đa năng có thể cải thiện làn da theo nhiều cách.  

Tóm lại, sự khác biệt là khi liệu pháp laser cung cấp một bước sóng năng lượng ánh sáng, IPL cung cấp nhiều bước sóng. Điều này có nghĩa là IPL có thể điều trị một vùng da lớn hơn trong thời gian ngắn hơn so với liệu pháp laser.

Cơ chế hoạt động của IPL là gì?

Đó chính là công nghệ IPL sử dụng năng lượng ánh sáng để nhắm mục tiêu chính xác và loại bỏ các tế bào da hoặc nang lông bị nhiễm sắc tố hoặc bị tổn thương.

Sử dụng một thiết bị cầm tay, chuyên gia y tế sẽ nhắm mục tiêu nhiều bước sóng ánh sáng lên da. Thay vì phát ra một chùm tia duy nhất như laser, công nghệ IPL sử dụng dải rộng các bước sóng có năng lượng cao ((400-1200 nm), sau đó được lọc qua kính lọc để giữ lại bước sóng phù hợp cho từng mục đích trị liệu.

IPL có nhiều ưu điểm khi xử lý các vấn đề da
Cơ chế hoạt động của công nghệ IPL

Năng lượng ánh sáng thâm nhập ngay bên dưới bề mặt da (nhưng không làm tổn thương lớp da trên cùng), các tế bào sắc tố trong da sẽ hấp thụ năng lượng ánh sáng, năng lượng này được chuyển hóa thành nhiệt, làm nóng các tế bào trên da và phá hủy các hắc tố không mong muốn như nám, tàn nhang và các các mạch máu bị giãn hoặc phá hủy nang lông để ngăn lông mọc trở lại.

Sau đó, cơ chế chữa lành da tự nhiên của cơ thể sẽ loại bỏ các mô bị tổn thương và tạo ra một làn da sáng mịn hơn. 

Ứng dụng trong xử lý mụn trứng cá của IPL là gì?

Ngay từ những năm 1990, Liệu pháp IPL đã được ứng dụng trong điều trị mụn bởi tính hiệu quả và những ưu điểm mà nó mang lại.

IPL có nhiều ưu điểm khi xử lý các vấn đề da
IPL được ứng dụng nhiều để xử lý mụn trứng cá

IPL trị mụn như thế nào?

IPL xử lý mụn dựa trên cơ chế quang hóa, quang nhiệt và quang miễn dịch. Nguyên lý chính là dựa vào tổn thương phá hủy nhiệt chọn lọc.

IPL trong điều trị mụn trứng cá được điều chỉnh để lọc các bước sóng nằm trong khoảng 400-470nm. Ánh sáng này tác động đến nhân mụn trứng cá, lúc này vi khuẩn gây mụn C.acnes sinh ra porphyrin, (chất nhạy cảm ánh sáng) porphyrin hấp thụ ánh sáng và được hoạt hóa chuyển thành năng lượng nhiệt, sinh ra oxi nguyên tử trong nang lông.

Sau đó oxi nguyên tử này tác động tiêu diệt vi khuẩn C. Acnes. (vốn là các vi khuẩn kỵ khí, phát triển mạnh mẽ trong điều kiện yếm khí). 

Các porphyrins có phổ hấp phụ ở khoảng cận cực tím và phổ ánh sáng nhìn thấy (đỉnh rơi vào 415nm tương ứng phổ ánh sáng xanh và đỉnh thứ 2 là khoảng 630 nm tương ứng với ánh sáng đỏ).

Hiệu quả IPL trong điều trị mụn trứng cá

Ngay từ lần chiếu đầu tiên bệnh nhân cảm thấy các mụn viêm giảm đau hẳn đồng thời vi khuẩn gây trứng cá cũng bị tác động làm cho mụn trứng cá sẽ nhanh chóng lành hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi ứng dụng IPL đúng liệu trình, tuân thủ điều trị có thể giúp giảm từ 70 – 85% tổn thương mụn viêm lẫn mụn không viêm, thậm chí, hiệu quả cải thiện mụn bằng phương pháp IPL lên đến 90% trong nhiều tài liệu ghi nhận.

IPL được ứng dụng nhiều để xử lý mụn trứng cá
Hiệu quả IPL mang lại rất cao

Năng lượng nhiệt của IPL kèm theo khả năng gây tổn thương mong muốn đến mạch máu cung cấp cho tuyến nhờn được cho là có tác động đến sự tăng chức năng và phì đại của các tuyến bã nhờn – là một trong những cơ chế sinh mụn chính.

Ánh sáng này còn giúp giảm số lượng tổn thương, cải thiện các tình trạng hồng ban, kháng viêm ở vùng da bị mụn nhờn giúp làm khô tổn thương mụn viêm sớm. Nhưng tổn thương viêm thường có đáp ứng tốt hơn so với các tổn thương không viêm.

Ưu điểm trong điều trị mụn của IPL là gì

 • IPL đã được FDA công nhận là một phương pháp điều trị mụn an toàn, không xâm lấn, có thể dùng làm biện pháp thay thế khi bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp trị liệu trước đó.
 • IPL mang lại hiệu quả cao, dễ dàng, ít chịu tác dụng phụ như thuốc.
 • Khi được điều trị kết hợp sẽ làm rút ngắn thời gian điều trị, làm giảm cả tổn thương nhân mụn viêm lẫn không viêm. Do đó IPL phù hợp dành cho các tình trạng mụn viêm nhẹ và trung bình.
 • IPL không cần thời gian nghỉ dưỡng, không gây tổn thương và gần như có thể trở về với các sinh hoạt như bình thường ngay sau điều trị.
 • Thời gian điều trị ngắn

Công nghệ IPL trong điều trị giãn mạch, giảm sắc tố và trẻ hóa da

Với bước sóng 590nm, tia IPL mang đến tác dụng trẻ hóa không xâm lấn, sử dụng các xung lực ánh sáng hấp thụ Melanin, hemoglobin trong các rối loạn sắc tố và mạch máu ở da, làm giảm sắc tố da poikiloderma (biểu hiện lâm sàng ở da của nhiều bệnh lý khác nhau, được đặc trưng bởi sự kết hợp của tăng, giảm sắc tố kèm theo giãn mạch và teo da ở thượng bì), melasma thượng bì, lão hóa da do ánh sáng, tàn nhang, đốm nâu….), làm teo, phá hủy các mao mạch (giãn mao mạch) .

Công nghệ IPL giúp trẻ hóa da như thế nào?

Năng lượng ánh sáng từ IPL thâm nhập vào bên dưới bề mặt da, nơi sinh sống của sắc tố đen (melanin) không mong muốn. Nhiệt sẽ phá vỡ sắc tố này thành các hạt nhỏ, sau đó nổi lên trên bề mặt da như một lớp vỏ (lớp vỏ này tự nhiên rơi ra sau 7-14 ngày) hoặc bị hệ thống bạch huyết của cơ thể mang đi. Các tĩnh mạch trên khuôn mặt bị bịt kín khi sắc tố hemoglobin đỏ bên trong được làm nóng. Tế bào da mới và collagen được sản sinh trong quá trình chữa bệnh.

IPL điều trị giãn mạch như thế nào?

Cũng với cơ chế trên, khi chiếu IPL với bước sóng 590nm, tia IPL tác động đến Hemoglobin và oxyhemoglobin trong máu, bức xạ được hấp thu sẽ chuyển thành nhiệt, truyền đến thành mạch máu phá hủy các protein khi bị nung đến 70˚C lâu hơn 1ms ,sau đó máu trong mạch sẽ đông tụ, mạch máu bị phá hủy và biến mất.

Công nghệ IPL điều trị sắc tố (đốm nâu, thâm mụn, hồng ban…) như thế nào?

IPL IPL hoạt động dựa theo nguyên lý phân hủy quang nhiệt có chọn lọc. Tuy nhiên cơ chế để lấy đi sắc tố từ các sang thương sắc tố hay hemoglobin từ mạch máu thì chưa được biết hoàn toàn.

Melanosomes là nơi  sản xuất Melanin ở hắc bào (Melanocyte) ở biểu bì. Sau đó Melanin và Melanosome được vận chuyển đến các tế bào sừng tạo ra sắc tố da. Melanosomes  có đường  kính 1mm, có thời gian thải nhiệt ngắn, khoảng 50-500ns nên khi chiếu IPL các Melanosome mục tiêu thượng bì sẽ hấp thu xung ánh sáng và sẽ tỏa nhiệt ra mô xung quanh làm tăng nhiệt độ thượng bì lên.

Các tế bào sừng sẽ bị phá hủy nếu bị nung đến 70˚C lâu hơn 1ms → phá vỡ  thượng bì →phá vỡ Melanin, Melanosome . Sau khi bị phá vỡ, chúng  sẽ bị thực bào hoặc được đưa lên bề mặt da và được thải ra ngoài  theo cơ chế bong tróc.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu đơn giản, IPL giúp điều trị những đốm nâu này bằng cách làm nóng sắc tố một cách có chọn lọc (nhưng để yên các mô xung quanh và không tổn thương gì), sau đó nâng vùng bị “tổn thương” đã được làm nóng lên bề mặt da, nơi nó được loại bỏ bởi quá trình tẩy da chết tự nhiên của cơ thể. Các đốm nâu đã được điều trị hiệu quả thường sẽ sẫm màu hơn ban đầu trong 24 giờ tiếp theo, sau đó từ từ biến mất trong 1-2 tuần tiếp theo.

Ứng dụng IPL triệt lông

Khi chiếu IPL với bước sóng 625-690nm sẽ có tác dụng trực tiếp vào nang lông làm cho sợi lông suy yếu dần và không thể mọc lên được. Việc triệt lông này hoàn toàn không gây tổn hại cho da và được xem là biện pháp triệt lông rất an toàn. Tuy nhiên so với các phương pháp hiện tại, IPL trong triệt lông không hiệu quả bằng các công nghệ chuyên dụng khác.

IPL có nhiều ưu điểm khi xử lý các vấn đề da
IPL được ứng dụng để triệt lông

An toàn, rủi ro và tác dụng phụ khi điều trị với công nghệ IPL

IPL an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng được chỉ định thực hiện phương pháp này.

Công nghệ IPL chống chỉ định với trường hợp nào?

 Bạn có thể sử dụng IPL ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng nó có thể không hoạt động tốt trên các vùng không đồng đều. Nó không được khuyến khích cho những người có xu hướng bị sẹo lồi dày và nổi lên hoặc những người có tông màu da tối hơn. 

Một số trường hợp không nên điều trị với công nghệ IPL bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai và những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh IPL.

Các yếu tố khác khiến mọi người không thích hợp với điều trị IPL bao gồm:

 • Hiện tại hoặc gần đây đang dùng thuốc trị mụn Accutane
 • Bị rối loạn tái tạo bề mặt da
 • Cơ địa dễ bị sẹo lồi
 • Bị sẹo nghiêm trọng
 • Bị cháy nắng nghiêm trọng gần đây

Điều trị với IPL có nguy cơ gặp rủi ro gì không?

Da có thể bị đỏ nhẹ hoặc sưng nhẹ sau khi làm thủ thuật với IPL. Điều này thường biến mất trong vòng một hoặc hai ngày. Như với bất kỳ thủ tục y tế nào, IPL có nguy cơ biến chứng khi thực hiện không đúng chỉ định, sai quy trình hoặc tay nghề kém, gây ra các tình trạng bỏng da, nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp phải một số rủi ro sau:

 • Bầm tím
 • Phồng rộp
 • Thay đổi màu da
 • Nhiễm trùng

Lưu ý gì trước khi điều trị với công nghệ IPL?

Thăm khám với bác sĩ da liễu trước khi điều trị với IPL

Bất kỳ ai dự định điều trị bằng IPL nên nói chuyện với bác sĩ da liễu về những lợi ích, tác dụng phụ và biến chứng tiềm ẩn.

Để chuẩn bị cho thủ thuật, bác sĩ da liễu thường sẽ yêu cầu mọi người tránh những điều sau đây trong 2 tuần. 

Những điều bạn cần tránh trước khi điều trị với IPL

 • Tránh nắng ít nhất 2 tuần trước và sau khi điều trị là yêu cầu tuyệt đối để tránh bất kỳ phản ứng phụ nào liên quan đến việc điều trị
 • Tẩy lông
 • Peel da
 • Tiêm collagen
 • Ngay trước và sau khi điều trị, mọi người cũng nên tránh sử dụng bất kỳ loại nước hoa hoặc chất khử mùi nào trên vùng điều trị.
 • Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ cũng khuyên mọi người không nên dùng bất kỳ loại thuốc aspirin, thuốc chống viêm hoặc chất bổ sung thảo dược nào trước khi làm thủ thuật. Những loại thuốc này có thể góp phần vào nguy cơ chảy máu.
 • Ánh nắng trực tiếp
 • Tắm nắng
 • Kem hoặc các sản phẩm khác có chứa vitamin A, chẳng hạn như RetinA hoặc axit glycolic

Hiệu quả khi điều trị với IPL là gì

Loại điều trị bằng ánh sáng này có xu hướng hiệu quả nhất với những người có làn da sáng hơn và một cá nhân thường sẽ cần nhiều đợt điều trị.

IPL công nghệ làm đẹp hiện nay
IPL có hiệu quả cao nhất với người có làn da sáng

Hiệu của công nghệ IPL phụ thuộc vào yếu tố nào? 

Hiệu quả của IPL phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuýp da, cơ địa, máy móc thiết bị, mức độ tuân thủ điều trị. Ví dụ, nó hoạt động tốt hơn trên da trắng hoặc da nâu sáng hơn là trên da đen. Một yếu tố khác là loại thiết bị mà chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng trong quá trình làm thủ thuật.

Mọi người phản ứng khác nhau với IPL và hầu hết mọi người sẽ cần nhiều đợt điều trị trước khi họ bắt đầu nhận thấy kết quả.

Điều trị bao nhiêu lần thì hiệu quả?

Thông thường sẽ cần thực hiện từ 3 – 6 lần điều trị để thấy kết quả rõ rệt và mỗi lần điều trị thường cách nhau 3 – 4 tuần. Công nghệ IPL là giải pháp tốt nhất để xử lý các vấn đề về sắc tố (ví dụ như đốm đồi mồi) và các mạch máu nhỏ (như chứng giãn mao mạch). 

Thời gian lặp lại liệu pháp điều trị IPL?

Sau khi điều trị bằng IPL, tổn thương do ánh nắng mặt trời và các bất thường khác trên da sẽ nổi lên khi da của bạn bắt đầu lành lại. Hầu hết bệnh nhân đều thấy kết quả rõ rệt sau buổi đầu tiên.

Thời gian điều trị  lặp lại cho từng vấn đề da?

Cụ thể cho từng vấn đề da như sau:

 • Đối với IPL điều trị mụn: mỗi lần điều trị cách nhau từ 2 – 4 tuần 
 • Đối với IPL điều trị giãn mạch, trẻ hóa, hồng ban: mỗi lần điều trị cách nhau từ 4 – 6 tuần
 • Hiệu quả thường được đánh giá sau 4 lần điều trị

Tại sao lại cách nhau 2- 4 tuần?  

Bởi vì các tế bào da thay đổi trung bình khoảng 30 ngày một lần, khi có sự tác động của việc tẩy tế bào chết và chăm sóc da đúng cách, chu kỳ này có thể diễn ra nhanh hơn, khoảng 2-3 tuần. Vì vậy muốn cho da đủ thời gian để phục hồi và trở lại trạng thái bình thường trước khi bắt đầu điều trị lặp lại. Điều này giúp gia tăng khả năng hồi phục da và cho kết quả tốt hơn.

Khoảng cách các phương pháp điều trị quá xa nhau dẫn đến thói quen trị hoãn của bệnh nhân và không tuân thủ liệu trình điều trị với IPL. 

Kết quả IPL tồn tại trong bao lâu?

Kết quả IPL thường có thể kéo dài trong nhiều năm nếu bệnh nhân chăm sóc da tốt và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Điều trị IPL cứ sau 6 – 12 tháng như một phần của chế độ chăm sóc da của bạn cũng có thể thúc đẩy sản xuất collagen, một chất chống lão hóa khác cho cả nam và nữ. Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao là một phương pháp điều trị đơn giản nhưng mang lại cho bệnh nhân những kết quả đáng kể.

Sau khi bị mụn hoặc những tác động từ bên ngoài khiến da của chúng ta xuất hiện các vết thâm sau mụn, vết đồi mồi hoặc đốm nâu và các bất thường khác xuất hiện thì phương pháp điều trị IPL có thể giúp cải thiện tình trạng da của bạn, mang lại cho làn da của bạn một khởi đầu mới. Ngay cả những người trẻ tuổi cũng có thể bắt đầu chăm sóc da bằng liệu pháp IPL.

Da sẽ như thế nào sau khi điều trị với IPL?

Trong quá trình chiếu IPL, bạn có thể cảm thấy như bị kim châm. Một số người đã mô tả đây là một cảm giác tương tự như một sợi dây đàn hồi bị “siết chặt” trên da. 

Ngay sau khi chiếu IPL, bạn có thể gặp phải một vài triệu chứng và cảm giác sau đây:

Đỏ da

Ngay sau khi làm thủ thuật, vùng điều trị có thể có màu đỏ hoặc hồng. Điều này có xu hướng kéo dài từ 4 đến 8 giờ .

Cảm giác châm chích nhẹ

Bạn cũng có thể nhận thấy cảm giác châm chích trong 4 đến 6 giờ sau khi IPL. Cảm giác này có thể giống như bị cháy nắng nhẹ. Một miếng vải ẩm hoặc túi chườm mát có thể giúp làm dịu vết châm chích.

Có thể sưng nhẹ tùy vào bước sóng trị liệu

Sưng cũng phổ biến, thường kéo dài trong vài ngày sau khi làm thủ thuật.

Tuy nhiên, với quy trình hiện đại, các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị với IPL sẽ giúp bạn vượt qua sự khó chịu này bằng cách cung cấp thuốc gây tê cục bộ hoặc gel làm lạnh. Thời lượng và số buổi cần thiết sẽ phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của mỗi cá nhân. Cần lưu ý rằng có thể mất đến vài tuần để nhận thấy kết quả của điều trị IPL.

Chăm sóc da như thế nào sau khi điều trị với IPL?

Ngay sau khi điều trị bằng IPL, các vùng được điều trị sẽ hơi hồng hoặc đỏ và sưng lên. Các hiệu ứng này sẽ bắt đầu biến mất sau 24 giờ. Bạn có thể nhận thấy sự đổi màu và các đốm nắng chuyển sang tối hơn hoặc dễ nhận thấy hơn, và các vết thâm khác có thể bắt đầu nổi lên. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy việc điều trị đang có kết quả. Những nốt mụn này cuối cùng sẽ bong ra khi da bắt đầu lành từ trong ra ngoài.

Các mẹo khác sau khi điều trị bằng IPL của bạn:

 • Thoa kem chống nắng hàng ngày với ít nhất 30 SPF
 • Luôn giữ ẩm cho làn da của bạn
 • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng với nước ấm ít nhất hai lần một ngày
 • Không gãi hoặc gãi trên da – các vết mụn trên bề mặt sẽ bong ra một cách tự nhiên
 • Không trang điểm ít nhất 12 – 24 giờ sau khi điều trị
 • Không tập thể dục quá sức trong 48 giờ, vì da quá nóng có thể ảnh hưởng đến kết quả
 • Không tắm nước nóng, tắm nước nóng hoặc bồn tắm nước nóng trong 48 giờ – tắm nước ấm là được

Trong thời gian phục hồi, bạn nên tránh trang điểm hoặc thoa kem dưỡng da lên vùng điều trị trong 24 giờ sau khi làm thủ thuật hoặc cho đến khi hết sưng. Sau thời gian này, bạn nên dưỡng ẩm vùng điều trị ít nhất hai lần một ngày trong tối thiểu 3 tháng.

Kết luận

IPL là một phương pháp điều trị da thẩm mỹ rất hiệu quả hiện nay. Bạn có thể chọn trải qua quy trình điều trị với IPL để cải thiện nhanh chóng các nốt mụn trứng cá, giảm tình trạng da dày sừng, đổ nhờn nhiều, cải thiện thâm sau mụn, chứng giãn mạch do corticoid, giảm các dấu hiệu lão hóa…. Các công dụng khác bao gồm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng tăng sắc tố da, chẳng hạn như tàn nhang, đốm nâu hoặc đồi mồi.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh các biến chứng, hãy đảm bảo được sự chỉ định của bác sĩ da liễu trước khi tiến hành điều trị. Bên cạnh đó, việc điều trị lặp lại theo phác đồ của bác sĩ sẽ giúp đảm bảo cho hiệu quả của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến phương pháp điều trị IPL, mời bạn đặt lịch tư vấn ngay hôm nay với Green Home Spa & Clinic để cải thiện sớm các tình trạng da mà bạn đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *